Hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Thế nào là một hướng dẫn viên chuyên nghiệp?

Ở Pháp, hướng dẫn viên (HDV) chuyên nghiệp được gọi là guide-conférencier (hướng dẫn viên – người diễn thuyết), tạm dịch là “hướng dẫn viên chuyên nghiệp” là người đã trải qua các khoá học đào tạo hướng dẫn viên và được cấp giấy phép hành nghề. Giấy phép này cho phép thuyết minh trong các bảo tàng và di tích lịch sử quốc gia. Ngành hướng dẫn viên chuyên nghiệp được xếp vào lĩnh vực « Bảo vệ đi sản văn hoá ».

Trong các lâu đài, bảo tàng hoặc di tích lịch sử tại Pháp, bạn dễ dàng nhận thấy những HDV chuyên nghiệp khuấy động không khí của buổi tham quan. Nhiệm vụ của họ là dắt các học sinh hoặc nhóm khách du lịch đi tham quan, qua đó truyền đạt lại kiến thức và khám phá di sản văn hoá.

* Công việc của HDV chuyên nghiệp :

Những máng xối dùng để làm gì?

Máng xối hình quái vật ở nhà thờ Đức Bà Paris

Những bức tranh trên trần có ý nghĩa gì?

Bức tranh “Lễ phong thần của Hercules” trên trần của cung điện Versailles. (Photo : ©️emma_stbr)

Biết bao nhiêu câu hỏi mà một người HDV phải có đủ khả năng trả lời cho bạn trong một buổi tham quan. HDV là người am hiểu về lịch sử, có nhiệm vụ truyền đạt lại kiến thức và làm nổi bật địa điểm tham quan hơn. Các HDV có thể chuyên về một thời kỳ hoặc một lĩnh vực nghệ thuật nào đó hoặc là hiểu biết nhiều lĩnh vực. Nói chung, họ có khả năng thuyết minh về nhiều chủ đề cực kỳ đa dạng. Với sự phát triển về văn hoá theo hướng công nghiệp và các buổi tham quan có nhiều tương tác, người HDV cũng phải biết sử dụng các thiết bị kĩ thuật số.

* Công tác chuẩn bị :

Để thuyết minh cho một buổi tham quan, người HDV phải chuẩn bị trước chứ không thể nào ứng biến tại chỗ. Có nghĩa là HDV chuyên nghiệp phải thực hiện một khối lượng công việc chuẩn bị rất lớn : thu thập các tài liệu, nghiên cứu và ghi nhớ càng nhiều thông tin càng tốt mà không quên cập nhật thường xuyên. Mục đích là để gần như trả lời được toàn bộ các câu hỏi một cách rõ ràng, cụ thể nhất trong quá trình tham quan.

* Khả năng khiến lịch sử sống động hơn :

Công việc chủ yếu của người HDV là giao tiếp và tương tác với khách. HDV chuyên nghiệp là người có thể thu hút sự chú ý của khách và duy trì sự chú ý đó. Đây là một nhiệm vụ rất khó khăn. Để làm được điều này, trước tiên HDV phải biết tìm ra cách diễn giải thích hợp với từng đối tượng khách tham quan : có nghĩa là giải thích khác cho các em học sinh 8 tuổi hay cho những người đã về hưu phải khác nhau. Bên cạnh đó phải làm cho điểm tham quan và lịch sử trở nên sống động hơn bằng cách giải thích ý nghĩa của các trang trí hoặc kể về các giai thoại để buổi tham quan như một buổi tự học. (Hình 3)

* Kỹ năng cần thiết để trở thành HDV chuyên nghiệp :

– Khả năng thích nghi với nhiều dạng công chúng

– Thành thạo nhiều ngôn ngữ

– Kiến thức về nghệ thuật và kiến trúc

– Khả năng truyền đạt

– Kiến thức tổng quát tốt

– Năng lực giao tiếp xã hội

Tham quan nhà thờ Đức Bà cùng hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Như vậy, qua đây các bạn có thể hiểu thêm về vai trò của một HDV chuyên nghiệp trong một buổi tham quan. HDV chuyên nghiệp được xem như là trung gian có khả năng chuyển tải kiến thức của nhiều lĩnh vực (lịch sử, nghệ thuật, khoa học …) đến mọi đối tượng và để làm được điều này cần phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và dày công nghiên cứu. Tuy nhiên có một câu lưu truyền trong giới hướng dẫn viên rằng “buổi tham quan chỉ được thực hiện tại chỗ” ý nói tuỳ theo đối tượng mà HDV sẽ có cách diễn giải thích hợp, nghĩa là cùng một nội dung nhưng cách giải thích sẽ luôn thay đổi tuỳ theo đối tượng khách và hoàn cảnh cụ thể. Hơn nữa, sự tương tác giữa HDV với người nghe sẽ làm cho buổi tham quan trở nên sinh động, dễ hiểu và gần gũi hơn là một chiếc máy phát ra nội dung tham quan được soạn sẵn (audioguide).

Nguồn : studyrama